Bạn có biết Codec là gì khi sử dụng các thiết bị smartphone chưa? Trong chuyên mục 96 câu hỏi vì sao ngày hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Codec.

96 câu hỏi vì sao: Codec là gì? Có ăn được không?

Codec là gì? Nó chính là một thiết bị phần cứng, một chương trình phần mềm cho phép chúng ta mã hóa và giải mã các luồng dữ liệu số hoặc là tín hiệu. Codec là từ viết tắt của Compressor-Decompressor .

Về phần cứng, Codec được thực hiện bằng các mạch điện tử thiết kế một cách chuyên biệt nên khả năng xử lý rất nhanh, rất linh hoạt. Codec phần mềm thì được thực hiện bằng công cụ vạn năng CPU, làm nó trở nên mềm dẻo và linh hoạt.

Lý do sử dụng Codec?

Codec có nhiều ứng dụng, ví dụ như để chơi được các tiệp multimedia, máy phải thực hiện: đọc được header của file xem file đó thuộc loại nào (video/audio) và sử dụng chuẩn mã hóa nào (DivX/Xvid, x264 hay Quicktimes,…). Tiếp theo đó là giải mã nội dung thật sự của file để đưa ra trình diễn.

Trường hợp nếu chưa có codec thích hợp nên player sẽ chưa thể giải mã chính xác được file multimedia. Vì vậy, bạn có thể sẽ không mở được hoặc mở chỉ được hình hoặc tiếng. Ngày nay, các loại codec multimedia rất nhiều và việc cài đặt tất cả chúng là không cần thiết. Vì vậy bạn sẽ cần các loại codec phổ biến sau để chơi được ít nhất 95% các file mình tải về.

Với video: codec sẽ cho phép decode các tiệp video hiện có đồng thời sử dụng ít tài nguyên CPU nhất nhưng không miễn phí.

Với audio: Các định dạng như MP3, WMA đều được hỗ trợ trực tiếp từ các chương trình chơi nhạc và nếu như có nhu cầu nghe các định dạng phổ biến hơn như FLAC, APE, bạn có thể thêm các codec khác.

Như vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu thêm thông tin Codec là gì? Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về công nghệ. Cảm ơn các bạn luôn đồng hành với chuyên mục 96 câu hỏi vì sao.

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here