Tại sao camera trên một số smartphone lại lồi? 96 câu hỏi vì sao hôm nay, MobileCity muốn mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể nhất. Hãy cùng theo dõi video này nhé!

96 câu hỏi vì sao: Tại sao camera trên một số smartphone lại lồi

Tại sao camera trên một số smartphone lại lồi? Hiện nay các smartphone đang ngày càng mỏng hóa tuy nhiên độ dày của bộ phận camera sau thì lại dậm chân tại chỗ. Vào năm 2010, Apple khơi mào cho cuộc chiến smartphone mỏng nhất thế giới trên thị trường lúc đó với chiếc iPhone 4 có độ mỏng tối đa là 9.3mm.

Trong khi các linh kiện khác như pin, màn hình, CPU, vỏ ngày càng được ép mỏng hơn thì cụm camera lại vẫn ngậm ngùi với những thiết kế lồi lên. Để giải thích nguyên nhân vì sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của camera

Những chiếc smartphone có camera tương tự như trong nhiều loại máy ảnh trên thị trường hiện nay với hai bộ phận chính gồm: bộ cảm biến và thấu kính. Nhưng, do diện tích ngày càng hẹp của một chiếc smartphone nên hai bộ phận sẽ được tích hợp lại cùng với nhau thành một module duy nhất đồng thời kết nối tới bảng mạch chính của điện thoại thông qua một sợi cáp.

Bộ cảm biến là thành phần để ghi lại hình ảnh, bao gồm những cảm biến để lưu lại ánh sáng, các màng lọc màu, bóng bán dẫn, kèm theo bộ khuếch đại…và thông thường một số bộ phận phần cứng xử lí và quản lí điện năng.

Thấu kính giúp hội tụ ánh sáng lên cảm biến khiến hình ảnh sẽ sáng và rõ hơn. Trường hợp không có thấu kính, hình ảnh sẽ bị mờ nhòe do những hạt ánh sáng có thể chạm tới cảm biến từ nhiều góc khác nhau….Thấu kính bằng thủy tinh thường cho chất lượng hình ảnh sắc nét hơn. Nhưng trong điều kiện sử dụng của smartphone hay phải di chuyển trong không gian chật hẹp của module camera, nhựa quang học được ưa chuộng nhờ độ bền và giá thành hấp dẫn.

Giải pháp giảm độ lồi camera

  • Làm mỏng cảm biến: Có nghĩa là các linh kiện khác cũng phải giảm đi độ dầy. Đay là việc không hề đơn giản, bởi việc ép mỏng cảm biến sẽ gây ra những khó khăn quá lớn về mặt kỹ thuật. Thậm chí làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh, tăng chi phí sản xuất.
  • Giảm thấu kính:  Thông thường cụm camera trên một chiếc smartphone thường bao gồm từ 4 tới 5 thấu kính. Nguyên nhân là càng nhiều thấu kính, hình ảnh, nhà sản xuất khó lòng giảm số thấu kính xuống dưới con số 4. Nhưng thấu kính quá mỏng cũng sẽ khó lòng chịu được những cú va chạm trong quá trình sử dụng bởi bản chất chúng chỉ là những miếng nhựa quang học hay thủy tinh rất mỏng manh.
  • Giảm khoảng cách giữa bộ thấu kính và cảm biến: Tuy nhiên việc giảm tiêu cự không hề đơn giản bởi tiêu cự quá nhỏ tương đương góc quá rộng sẽ dẫn đến hiện tượng quang sai, méo hình rất nặng, đặc biệt là ở phần rìa ảnh….

Như vậy, đến thời điểm hiện tại thì các nhà sản xuất chưa thể nào mà cải thiện được độ lồi của camera. Trong 96 câu hỏi vì sao: Tại sao camera trên một số smartphone lại lồi? Chúng tôi đã phân tích rất cụ thể và chi tiết trong toàn video.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here