Gần đây chắc hẳn các bạn có thể liên tục đọc được các thông tin liên quan đến mã độc và virus ngày càng gia tăng. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo vệ thiết bị của mình an toàn nhất, tránh xa khỏi mã độc và virus.

Thường xuyên cập nhật hệ điều mới

Nhiều người dùng thường không có thói quen cập nhật hệ điều hành mới nhất của nhà sản xuất đơn giản chỉ vì lo máy sẽ bị chậm đi, hoặc do không muốn thay đổi vì đã quen với giao diện hệ điều hành hiện tại. Tuy nhiên bạn cũng nên biết là những phiên bản hệ điều hành mới nhất là những bản cập nhật bảo mật, vá lỗi hệ điều hành…Nên nếu bận không thường xuyên cập nhật hệ điều hành mới tương đương với việc bạn đang tạo cơ hội cho xấu xâm nhập vào thiết bị của bạn qua các lỗ hổng.

 

Đặt mật khẩu cho máy

Đây là một việc rất quan trọng giúp bạn tránh ai đó sử dụng thiết bị của bạn khi chưa có sự cho phép của, rất có thể các thông tin quan trọng trong máy bị người khác biết được. Bởi vậy hãy đặt mật khẩu trên smartphone ngay lập tức để những thông tin của bạn được an toàn.

 

Không nên root hay jailbreak thiết bị

Việc root và jailbreak thật sự quá hấp dẫn với những bạn thích tìm tòi khám phá khi bạn sẽ được phép tùy biến sâu hơn trên thiết bị như sử dụng miễn phí tất cả các ứng dụng trên App Store, xóa những ứng dụng mặc định…Nhưng khi bạn đã root hay jailbreak máy ngĩa là bạn đang tắt đi những lớp bảo vệ hệ điều hành và thiết bị mà nhà sản xuất đã tạo ra.  Để bảo vệ máy của mình an toàn hơn, bạn không nên root hay jailbreak thiết bị của mình.

 

Hạn chế dùng Wifi công cộng

Truy cập wifi công cộng là nhu cầu của hầu hết người dùng khi ra ngoài tránh phải sử dụng 3G/4G tốn kém và hao pin. Tuy nhiên wifi công cộng cũng là chỗ tiềm ẩn lớn những kẻ xấu có thể truy cập vào thiết bị của bạn, đánh cắp những thông tin cá nhân. Nghiêm trọng hơn  là kẻ xấu có thể truy cập và kiểm soát thiết bị của bạn. Do vậy bạn hãy sử dụng 3G/4G thay vì bắt wifi công cộng.

 

Không nên cài đặt phần mềm bảo mật

Các phần mềm bảo mật hiện nay đã số thực chất đều không có khả năng bảo vệ máy mà còn có khả năng đây là phần mềm gắn mã độc để ăn cắp thông tin của bạn. Do vậy bạn không nên cài đặt ứng dụng,  phần mềm bảo mật vì nhà sản xuất đã trang bị đầu đủ tính năng bảo mật trên thiết bị của bạn rồi.

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here